Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

Nấu ăn nhanh cùng đậu hủ

Bài này đặc biệt dành cho những đối tượng sau:
-         Thích ăn chay
-         Làm biếng nấu nướng nhiều và không thích tốn thời gian rửa chén.
-         Thích ăn thức ăn nóng

Tôi gợi ý cho mọi người cách ăn đậu hủ sau đây:
- Thường đậu hủ mua ngoài chợ chiên sẳn thì dầu mỡ nhiều và có khi người bán dùng dầu chiên lại nhiều lần nên không tốt lắm.
- Nếu mua đậu hũ về tự chiên thì tốn thời gian và tốn dầu.
- Nếu không ăn đậu hũ chiên thì đậu hũ nấu canh hay kho miết ăn hoài cũng ngán.

Do vậy, khi mua đậu hũ thì mua đậu hũ trắng, không phải đậu hũ vàng (là loại đã chiên sẳn.) Sau khi mua đậu hũ rồi thì áp dụng những cách chế biến nhanh gọn sau:

Món 1: đậu hũ nấu canh cải bẹ xanh.
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp xoong lên bếp, cho 1 tí dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 3: Cho nước vào và chờ nước sôi.
Bước 4: Nước sôi thì cho cải bẹ xanh đã cắt nhỏ vào nấu.
Bước 5: Nước sôi lần nữa thì tắt bếp, nêm nếm vừa ăn.
Bước 6: Ăn với cơm.

Có thể thay cơm bằng mì trứng cũng ngon lắm đó mọi người. Ở bước 4 khi cho cải bẹ xanh vào thì cho luôn 1-2 vắt mì trứng vào. Nước sôi thì cho ra tô và ăn thôi. Ngon vô cùng, đặc biệt là lúc trời mưa rỉ rả.

Cũng có thể nấu món mì cải này để ăn bữa sáng trước khi đi làm hoặc đi học cũng rất tiện.

Nếu không thích ăn cải bẹ xanh thì có thể thay bằng những loại rau củ khác mà mình thích cũng rất ngon. Tôi nhớ có lần ở Trung Quốc được mời ăn sáng bằng món mì nấu với mướp hái trong vườn. Cũng rất ngon.

Ai thích ăn trứng thì có thể cho trứng vào bóp nhuyễn cùng đậu hũ.

Món 2: Bún riêu chay cực nhanh
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Lấy miếng đậu hủ khác, cắt thành từng miếng vuông rồi chiên với dầu.
Bước 3: Cà chua cắt dọc thành 4 miếng, cho vào chảo dầu xào cho ra nước.
Bước 4: Bắp xoong lên bếp, cho 1 tí dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 5: Cho nước vào và chờ nước sôi.
Bước 6: Nước sôi thì cho đậu hủ miếng vuông, cà chua và bún khô vào.
Bước 7: Nước sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 8: Ăn cùng rau sống cực ngon.

Cà chua xào cho ra nước rồi mới cho vào nồi cho ra màu rất đẹp y hệt màu hạt điều cho nên mọi người khỏi cần dùng màu hạt điều.

Món 3: đậu hủ xào lá lốt
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp chảo lên bếp, cho 1 tí dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 3: cho lá lốt đã cắt nhỏ vào xào chung
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
Bước 5: Ăn với cơm hoặc cuốn rau sống bánh tráng

Món 4: đậu hủ xào
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp chảo lên bếp, cho 1 tí dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào, xào qua xào lại, xào đến khi nào khô ráo hết cả, nhìn giống trứng xào thì tắt bếp, ăn với cơm nóng, cực ngon.

Những món ăn này chuẩn bị nguyên liệu nhanh, đỡ tốn thời gian chuẩn bị và dọn dẹp, mà lại ăn rất ngon.

Để cho món đậu hủ luôn có màu vàng vàng đẹp mắt thì lúc bóp nhuyễn, tôi luôn cho 1 ít nghệ khô xay nhuyễn vào. Vậy là đậu hủ trắng trở thành đậu hủ vàng, màu vàng của nghệ. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét