Bài này đặc biệt dành cho những đối
tượng sau:
-
Thích
ăn chay
-
Làm
biếng nấu nướng nhiều và không thích tốn thời gian rửa chén.
-
Thích
ăn thức ăn nóng
Tôi gợi ý cho mọi người cách ăn đậu
hủ sau đây:
- Thường đậu hủ mua ngoài chợ chiên
sẳn thì dầu mỡ nhiều và có khi người bán dùng dầu chiên lại nhiều lần nên không
tốt lắm.
- Nếu mua đậu hũ về tự chiên thì tốn
thời gian và tốn dầu.
- Nếu không ăn đậu hũ chiên thì đậu
hũ nấu canh hay kho miết ăn hoài cũng ngán.
Do vậy, khi mua đậu hũ thì mua đậu hũ
trắng, không phải đậu hũ vàng (là loại đã chiên sẳn.) Sau khi mua đậu hũ rồi
thì áp dụng những cách chế biến nhanh gọn sau:
Món 1: đậu
hũ nấu canh cải bẹ xanh.
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi
bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp xoong lên bếp, cho 1 tí
dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 3: Cho nước vào và chờ nước sôi.
Bước 4: Nước sôi thì cho cải bẹ xanh
đã cắt nhỏ vào nấu.
Bước 5: Nước sôi lần nữa thì tắt bếp,
nêm nếm vừa ăn.
Bước 6: Ăn với cơm.
Có thể thay cơm bằng mì trứng cũng
ngon lắm đó mọi người. Ở bước 4 khi cho cải bẹ xanh vào thì cho luôn 1-2 vắt mì
trứng vào. Nước sôi thì cho ra tô và ăn thôi. Ngon vô cùng, đặc biệt là lúc
trời mưa rỉ rả.
Cũng có thể nấu món mì cải này để ăn
bữa sáng trước khi đi làm hoặc đi học cũng rất tiện.
Nếu không thích ăn cải bẹ xanh thì có
thể thay bằng những loại rau củ khác mà mình thích cũng rất ngon. Tôi nhớ có
lần ở Trung Quốc được mời ăn sáng bằng món mì nấu với mướp hái trong vườn. Cũng
rất ngon.
Ai thích ăn trứng thì có thể cho
trứng vào bóp nhuyễn cùng đậu hũ.
Món 2: Bún
riêu chay cực nhanh
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi
bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Lấy miếng đậu hủ khác, cắt thành
từng miếng vuông rồi chiên với dầu.
Bước 3: Cà chua cắt dọc thành 4 miếng,
cho vào chảo dầu xào cho ra nước.
Bước 4: Bắp xoong lên bếp, cho 1 tí
dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 5: Cho nước vào và chờ nước sôi.
Bước 6: Nước sôi thì cho đậu hủ miếng
vuông, cà chua và bún khô vào.
Bước 7: Nước sôi lần nữa thì nêm nếm
gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 8: Ăn cùng rau sống cực ngon.
Cà chua xào cho ra nước rồi mới cho
vào nồi cho ra màu rất đẹp y hệt màu hạt điều cho nên mọi người khỏi cần dùng
màu hạt điều.
Món 3: đậu hủ xào lá lốt
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi
bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp chảo lên bếp, cho 1 tí
dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào sơ.
Bước 3: cho lá lốt đã cắt nhỏ vào xào
chung
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
Bước 5: Ăn với cơm hoặc cuốn rau sống
bánh tráng
Món 4: đậu hủ xào
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, rồi
bóp nhuyễn ra, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 2: Bắp chảo lên bếp, cho 1 tí
dầu ăn vào, để nóng, rồi cho đậu hũ đã bóp nhuyễn vào xào, xào qua xào lại, xào
đến khi nào khô ráo hết cả, nhìn giống trứng xào thì tắt bếp, ăn với cơm nóng,
cực ngon.
Những món ăn này chuẩn bị nguyên liệu
nhanh, đỡ tốn thời gian chuẩn bị và dọn dẹp, mà lại ăn rất ngon.
Để cho món đậu hủ luôn có màu vàng
vàng đẹp mắt thì lúc bóp nhuyễn, tôi luôn cho 1 ít nghệ khô xay nhuyễn vào. Vậy
là đậu hủ trắng trở thành đậu hủ vàng, màu vàng của nghệ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét