Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Chia sẻ kinh nghiệm nấu và ăn gạo lứt của tôi


Gạo lứt (còn gọi là gạo đỏ) được xem là có nhiều bổ dưỡng hơn gạo thường. Nguyên do là lớp cám bao bọc quanh gạo vẫn còn. Vì thế đối với những ai mới ăn sẽ thấy nham nhám, giống như vừa nhai cơm vừa nhai cám . Tuy nhiên, ăn riết sẽ quen.

Nếu trong 1 tuần ăn được gạo lứt 1- 2 ngày thì rất tốt cho khẩu vị. Nghĩa là khẩu vị được phục hồi. Chỉ cần dành 1 ngày ăn toàn cơm gạo lứt; hôm sau ăn gì cũng thấy ngon hơn.

Cách nấu gạo lứt:

Thường ngâm gạo ít nhất 15-20 phút trước khi nấu. Tuy nhiên nếu được thì nên ngâm gạo 22 tiếng trước khi nấu, gạo sẽ nảy mầm rất có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý: Rửa gạo 2-3 lần với nước sạch. Sau đó ngâm gạo; dùng nước ngâm gạo để nấu chứ không đổ nước này đi nghen!

Do cơm gạo lứt rất khó ăn nên lúc đầu nên trộn 1/2 gạo trắng + 1/2 gạo lứt nấu chung, ăn một thời gian thì nấu 100% gạo lứt luôn. Khi ăn quen rồi thì sẽ bị nghiện món gạo lứt này luôn.

Khi nấu gạo lứt thì cho nhiều nước hơn khi nấu gạo trắng một tí. Khi cơm vừa sôi thì mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều để cơm không dính đáy nồi, sau đó cho vào một ít muối, rồi lại đảo; rồi đậy nắp chờ cơm chín. Lý do cho muối vào là để cơm dễ ăn hơn.

Nếu lỡ cơm sống thì cho nhiều nước vào nấu thành cháo với rong biển khô luôn. Món cháo này rất thơm!!!!

Có thể nấu gạo lứt chung với các loại đậu như đậu đỏ/đậu xanh/đậu trắng/đậu đen/đậu phộng (nhớ ngâm đậu 8 tiếng trước khi nấu thì đậu mới mềm)..... Ăn gạo lứt nấu đậu rồi thì không cần phải ăn thức ăn nữa đâu bởi vì ngon lắm rồi!!!! Yummy!

Nếu siêng thì làm thêm muối mè ăn kèm; nếu không thì mua gói mè về để sẳn. Mỗi sáng, sau khi thức dậy, uống 1 ly nước, ăn một nhúm mè (cho có đủ canxi). Nhớ nhai nhuyễn thành nước rồi mới nuốt. Ngon lắm đó!

Cách ăn cơm gạo lứt:

Không cần ăn nhiều chỉ cần nhai kỹ (do gạo nhám nên nếu không nhai kỹ sẽ khó tiêu hóa).

Mỗi lần chỉ cần ăn 1-2 chén cơm là đủ. Mỗi chén ăn ½ tiếng; vừa ăn vừa thưởng thức hương vị gạo và cám; vừa hít mùi cơm thơm thơm; vừa tự hào vì hiếm ai vừa ăn cơm vừa ăn cám được như mình lắm đó!!!

Đặc biệt ai bị mất khẩu vị, bị chán ăn hay ăn gì cũng không ngon thì nên chuyển sang ăn gạo lứt vài ngày; đảm bảo sau đó ăn gì cũng như cọp đói lâu năm hihi.

CHÚC MỌI NGƯỜI ĂN CƠM GẠO LỨT NGON MIỆNG!!!

10 nhận xét:

  1. Năm 1974, lúc đó tui 14 tuổi, học lớp 8 trường Nông Lâm Súc Huế, đã ghiền nấu và ăn cơm gạo lứt rồi đó. Tui tự nấu và ăn một mình. Cả nhà không ai là ủng hộ cả. Mà tui rất cực đoan nha. Cái đũa xới cơm trắng mà dính hột nào là tui không cho lọt dô lưới nồi cơm lứt khi dùng đũa xới chung đâu nha. Tuổi teen mà! Bi giờ thì hễ có cơm lứt là muôn năm dồi. Nấu cơm lứt trắng, đỏ gì cũng tốt ráo. Nấu một lần có thể aen mấy ngày, vẫn ngon như thường. 44 năm công phu mừ...hihihi

    Trả lờiXóa
  2. để gạo lứt qua ngày có cần tủ lạnh không

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Không nên để tủ lạnh. Trời mát lạnh có thể để 1 tuần không thiu (ở Đà Lạt! ). Qua một hai ngày thì hâm nóng ăn bình thường. Nếu cơm lên men tự nhiên sau một vài ngày thì ăn quen càng dễ tiêu hóa, không hại gì. Tôi rất mong chị Dung và người hỏi đây lên mạng xem và tìm hiểu (Thực dưỡng,Gạo lứt muối mè)thì TỰ LỢI, TỰ ĐỘ, TỰ GIÁC GIÁC THA VÔ LƯỢNG. Phương pháp Thực dưỡng là Thiền Ăn; chữa thân bệnh, tâm bệnh tiến đến giác ngộ giải thoát luôn đó. Trong 100 điểm tiêu chuẩn hạnh phúc của thực dưỡng thì Kiến Tánh là 55 điểm, tức là rất quan trọng ... Rất mong

      Xóa
    2. Hai ngày đuợc rồi, nhớ hâm thôi. Để lâu dù hâm lại cũng hơi chua khó ăn một tí. Chứ cũng không hẳn qua đêm thiu nhão như gạo trắng.

      Tôi nấu nồi cơm điện, 22h đêm trc ngủ ngâm, sáng 4h dậy nấu. 6h lăn bánh đi làm. Đêm ngâm chung đậu lộn xộn (đỏ, ngự, hạt...) sáng có bí rửa cắt thả vô nấu chung. Ăn chung nước tương Tamari có thì ok, k có mua nước tương cốt chùa Thường Chiếu 2 năm, tôi mua can 5l cốt, màu chưa đen màu nâu như nước mắm, hết 200k (2019) về chiết ra chai thuỷ tinh, để ngoài bàn Thiêng hoặc chỗ có nhiều nắng như chanh muối, ăn dần.

      Xóa
  3. Hạt gạo lứt cũng là hạt ngọc như ý của nền văn minh lúa nước...

    Trả lờiXóa
  4. Ở nhà, mẹ mình cũng hay nấu mấy món ăn chay từ gạo lứt để giảm chỉ số tiểu đường khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo cách nấu cơm gạo lứt mềm ngon để thưởng thức hương vị tuyệt vời nhất của siêu thực phẩm này nha.

    Trả lờiXóa
  5. Giáo sư Ohsawa là một con người Tự Do và Công Bình và Hạnh Phúc chân chính. Là Đại Bồ Tát bằng da bằng thịt.

    Trả lờiXóa
  6. Người ăn chay, ăn lạt, ăn theo phong cách quý tộc mà dùng gạo lứt với muối mè thì rất tốt. Có thể chuyển hóa được cả số mạng. Tôi thường lẩm bẩm, tướng bất cập số, số bất cập đức, đức bất cập gạo lứt muối mè. Hi..

    Trả lờiXóa
  7. Gạo lứt khác Huyết rồng nha, đừng bị lộn. Mua gạo đọc kỹ dù cùng màu nhưng Huyết Rồng ăn vào sẽ k bớt đường trong máu. Gạo lứt thì mới tốt cho ng tiểu đường

    Trả lờiXóa
  8. Muốn nhập môn "Thực dưỡng Ohsawa " thì nên thấm nhuần lý thuyết dưỡng sinh. Cần đọc sách do Gs Ohsawa viết và được dịch ra Việt ngữ, nhất là dịch trước năm 1975. Theo tôi thì pp thực dưỡng được các thiện tri thức trước năm 1975 dịch nguyên gốc và thực hành gọi là thời kỳ "chánh pháp ". Từ năm 1975 đến 2000 là tượng pháp. Từ năm 2000 đến nay gọi là thời kỳ mạt pháp. Thời kỳ mạt pháp của thực dưỡng, người ta chỉ biết gạo lứt muối mè và một số thực phẩm ăn đề chữa bệnh. Người bệnh chỉ biết ông thầy trực tiếp chỉ bày mà chẳng biết Gs Ohsawa là người nào. Thực dưỡng Ohsawa, gạo lứt bây giờ thật rất rời xa nguyên gốc.

    Trả lờiXóa